Thành phố Thủ Đức là động lực, là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân

  •  28-12-2020

TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP TP HCM và 7% GDP cả nước.
Lễ Công bố Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 31/12/2020. Dự kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ dự Lễ Công bố và trao Nghị quyết cho lãnh đạo TPHCM về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập “thành phố trong thành phố” trực thuộc Trung ương.

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, số dân của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức gíáp với Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai; có diện tích tự nhiên hơn 211 km2 và quy mô dân số hơn 1 triệu người.
Sau khi thành lập Thành phố Thủ Đức và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, Thành phố Thủ Đức có 34 phường.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021, TPHCM sẽ có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 16 quận, 05 huyện và 01 thành phố; 312 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 58 xã, 249 phường và 5 thị trấn.

Sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV có hiệu lực, từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

TP Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GDP TP HCM và 7% GDP cả nước.

Lãnh đạo TPHCM cũng đã chỉ đạo các sở - ngành có liên quan chủ động chuẩn bị các nội dung cần thiết hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục hành chính… Trường hợp cá nhân, tổ chức không có nhu cầu chuyển đổi thì các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP TP HCM và 7% GDP cả nước.

Hà Khánh (VOV-TP.HCM)