Cập nhật : 10/9/2010 08:26 Số lần xem : 524
Ngày 8-9, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ The Manor (đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh) giữa Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) với khách hàng Nguyễn Thị Bình.
 |
| Công trình xây dựng căn hộ cao cấp The Manor - Ảnh minh họa |
Phiên tòa được khai mạc nhưng sau đó phải dừng lại, không thể tiếp tục vì một thẩm phán trong hội đồng xét xử đã từng tham gia phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất vụ kiện này vào tháng 6-2008. Sau khi phát hiện tình tiết này vi phạm tố tụng, hội đồng xét xử đã phải tuyên dừng phiên tòa, hoãn ngày xử lại vào chiều 16-9-2010.
Vụ tranh chấp
căn hộ The Manor đã kéo dài hơn 3 năm nay. Năm 2007, khách hàng Nguyễn Thị Bình sau khi nhận
căn hộ đã không đồng ý, khiếu nại cho rằng chất lượng nhà không đúng như hợp đồng. Phía chủ đầu tư Bitexco thì cho rằng bà Bình vi phạm nghĩa vụ, chậm thanh toán tiền theo hợp đồng nên đã khởi kiện đòi hủy hợp đồng, lấy lại
căn hộ.
Tháng 2-2008, TAND quận Bình Thạnh đã xử sơ thẩm lần thứ nhất, tuyên khách hàng Nguyễn Thị Bình thua kiện, buộc phải trả lại
căn hộ cho Bitexco và nhận lại số tiền đã trả góp
mua căn hộ (kể cả lãi ngân hàng) khoảng 2,5 tỉ đồng. Bà Bình kháng cáo. Tháng 6-2008, TAND TP.HCM xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án để xét xử lại.
Tháng 4-2010, vụ kiện đã được TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm lần thứ hai với phần thắng nghiêng về khách hàng Nguyễn Thị Bình. Bà Bình vẫn phải trả lại
căn hộ cho Bitexco nhưng được Bitexco bồi thường trị giá
căn hộ tính theo giá
thị trường là hơn 4,6 tỉ đồng (chứ không phải chỉ 2,5 tỉ đồng mà bà đã trả góp).
Đồng thời, Bitexco còn bị tòa buộc phải bồi thường cho bà Bình hơn 22.000 USD là số tiền mà gia đình bà Bình phải bỏ ra để đi thuê nhà trong thời gian tranh chấp
căn hộ, không được nhận nhà để ở. Sau khi có phán quyết trên, Công ty Bitexco đã kháng cáo bản án, cho rằng TAND quận Bình Thạnh xét xử không đúng, đề nghị TAND TP.HCM xử lại theo trình tự phúc thẩm.
Theo TTO